MỘT CHUYẾN ĐI NGẬM NGÙI

Category: Bảo Trợ

KIỀU MỸ DUYÊN

Đi một ngày đàng học một sàng khôn, ông bà mình thường nói như thế, từ nhỏ tôi đã thích đi, ở trong nhà ra vườn, đến hàng xóm, trường học, hội quán bóng bàn, cắm trại ở Vũng Tàu v.v. Và lớn lên, tôi đến nhiều quốc gia trên thế giới vào thập niên 60 như Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Pháp, Đức, Anh, Thụy Sĩ. Tôi đã du học ở Úc châu, và sau khi tị nạn ở Mỹ, tôi đi đến các quốc gia ở Âu Châu, rồi Nam và Trung Mỹ v.v.. Nhưng lần này trở về Á Châu, tôi hồi hộp vô cùng, bởi vì lâu quá không về Á Châu. Năm 2006, tôi tham dự đại hội giới trẻ ở Mã Lai nhưng không hồi hộp bằng lần này, không biết tại sao?

Bay từ Los Angeles đến San Francisco thì chuyển máy bay, giáo sư Dan Alrich và ông Clifdavitson đợi chúng tôi ở phi trường. Giáo sư Dan và ông Clif là những nhân vật lãnh đạo của tổ chức từ thiện quốc tế Young Life, thành lập từ năm 1974 trụ sở chính ở Florida. Hai ông phụ trách đào tạo những lãnh đạo trẻ ở Á Châu và Thái Bình Dương gồm 18 quốc gia. Ngân sách của Young Life hàng năm là 275 triệu đô la cho thế giới.

Máy bay đến Đại Hàn, xứ sở của võ nghệ đầy mình. Con gái con trai phải học võ, hết lớp 12 phải có đệ nhị đẳng, rồi thi hành nghĩa vụ quân sự. Con gái con trai cũng phải đi quân dịch 2 năm trước khi lên đại học; tức nhiên người trẻ nào cũng phải học võ, đó là lý do tại sao người nào cũng khỏe mạnh. Cứ nhìn cái vai của họ thẳng và bước đi vững chắc của họ, chúng ta có thể biết họ bao nhiêu năm được rèn luyện trong võ đường. Thành phố vẫn rực rỡ đèn màu, Đại Hàn phát triển vượt bực từ kinh tế đến học vấn. Nhiều hòn đảo hợp lại thành quốc gia, người Đại Hàn chăm chỉ làm ăn với tinh thần mã thượng của người võ sĩ.

Tôi dã đến Đại Hàn nhiều lần thập niên 60 và năm 2006, tôi ngưỡng mộ những người chăm chỉ làm ăn và có tinh thần quốc gia dân tộc này. Ở Đại Hàn một ngày rồi chúng tôi đến Miên, thành phố chịu nhiều đau thương. Miên và Việt Nam ở gần nhau, từ Saigon đến Miên chỉ 80 cây số; nếu đi từ Châu Đốc hoặc từ Tây Ninh thì gần hơn. Ngồi trên máy bay, tôi rất hồi hộp và tự hỏi:
Không biết bây giờ những người bạn Miên của tôi ra sao? Lâu lắm rồi tôi không trở lại nơi này. Năm 1971, tôi đến Keak Lueng bằng trực thăng của Không Quân, máy bay cất cánh trước sân tỉnh trưởng Châu Đốc sang Neak Lueng. Tôi đi từ buổi sáng thật sớm và về buổi chiều; nơi trực thăng đáp xuống là cánh đồng cỏ xanh mướt với dòng sông trong suốt, với rừng cây bát ngát, ngút ngàn. Đã bao nhiêu lần tôi mơ ước trở lại Neak Lueng, và hôm nay trên đường bay trở lại một đất nước nghèo, đói, chiến tranh. Người Miên bị biết chết, bị "cap duon", bị búa đập vào đầu, bị cắt cổ. Hơn 2.5 triệu người một lúc, bị gần như diệt chủng, với cả một cánh đồng đầu lâu trắng xóa, máu chảy thành sông, sọ người thành núi.

Máy bay đáp xuống ở phi trường Phnom Penh gần nửa đêm, nhân viên của Young Life đón chúng tôi ở phi trường. Những người trẻ với bảng hiệu trên tay "Welcome Young Life."
Đi giữa những ánh đèn rực rỡ, gió lồng lộng thổi mát rười rượi, cây cỏ hai bên đường xanh mướt. Đường đang được sửa chữa nên có những đoạn đường bụi mịt mờ. Những người trẻ đại diện của Young Life nói cười luôn miệng, họ mừng rỡ trong tiếng nói tiếng cười. Đến khách sạn, tôi rất ngạc nhiên vì ngày xưa đến Miên ở rừng núi, suối reo, và tôi chưa từng được đến những khách sạn đẹp tuyệt vời như thế này. Có thể nói khách sạn ở Miên đẹp nhất trong những nơi mà tôi đã đi qua như những khách sạn ở Âu, Á, Úc và Mỹ Châu. Cũng là khách sạn 5 sao ở Miên nhưng khách sạn này cất theo kiểu Pháp, và chủ nhân là người Pháp. Nó đẹp tuyệt vời, xung quanh là rừng cây, có hồ tắm có nước phun suốt ngày đêm, có âm nhạc cổ truyền. Hơn nữa những người làm việc trong khách sạn mặc sắc phục cổ truyền, màu sắc đẹp rực rỡ; trai lẫn gái, lúc nào cũng nhìn thấy nụ cười trên môi của những người trẻ này. Đó là khách sạn International Continental.

Về tới khách sạn thì anh chị em đại diện Young Life ở Miên cho biết ông Frank và phu nhân đã đến vào buổi trưa, và 5 người chúng tôi gặp nhau ngày hôm sau ở phòng khách của khách sạn để ăn sáng trước khi gặp các anh chị em của Young Life.

Ở Phnom Penh chúng tôi đi thăm trung tâm dạy tiếng Anh và computer miễn phí của Young Life. Một tòa nhà 2 tầng thật đẹp và lịch sự có, tòa nhà này không thang máy. Chúng tôi đi bộ lên; lớp học dưới nhà, và trên nhà có một nơi để cho một em ở lại trông giữ nhà. Đây là một trong 7 trung tâm huấn luyện của Young Life. Sor Pyneath là đại diện ở thủ đô, một chàng trai trẻ gần 40 tuổi, làm việc cho Young Life hơn 16 năm. Mơ ước của em là mở các trung tâm dạy học khắp nước Miên. Thân phụ của em đi khắp nơi, bỏ lại vợ và con trong lúc chinh chiến; lúc đó, mẹ em còn rất trẻ và một mình nuôi 3 đứa con. Mấy năm sau người cha trở về, cha em nói đi buôn bán, nhưng 2 hay 3 năm mới trở về một lần. Và ông đã có 3 bà vợ khác; vì thế em có cha cũng như không. Tuổi thơ mấy anh em Sor rất vất vả vì phải vật lộn với sự sống; họ phải vừa đi làm vừa đi học. Vì Sor cũng bữa đói bữa no nên em thông cảm với các trẻ em mồ côi. Em quyết làm việc xã hội; khi ông Bob đại diện cho Young Life từ Hoa Kỳ sang tìm đến em, ngay từ ngày đầu em đã tình nguyện làm việc với hội từ thiện này. Sor cũng như các em khác, những thành phần lãnh đạo được đưa đến trung tâm huấn luyện Young Life ở Phi Luật Tân để học 2 tuần lễ. Ngoài ra, những chuyên viên người Mỹ đến Phi Luật Tân để dạy các em tiếp về cách điều hành, tuyển người trẻ làm việc thiện nguyện. Hội chủ trương đến dạy tại các quốc gia có trung tâm Young Life để đỡ tốn kém thay vì đưa các em đến Hoa Kỳ để học.

Chúng tôi đi ăn nhiều lần với các em sau những ngày sinh hoạt chung, để nghe các em nói về mình mơ ước, đời sống của mình, và những khó khăn mà họ gặp phải hàng ngày v.v.

Các em học English, computer, âm nhạc, và thể thao. Sor dịch sách về computer bằng tiếng Miên để cho các em dễ học, và hiện nay 7 trung tâm đều dùng những quyển sách này. Đặc biệt chính phủ Miên rất hay giúp đỡ các hội từ thiện. Một hôm, các em tổ chức đại nhạc hội; các em có ban nhạc tập luyện thường xuyên. Và các em múa hát những bài hát cổ truyền, ăn mặc theo lối cổ truyền. Các em, tổng cộng 168 người, từ các trung tâm, các trường đại học, và là thành viên của hội. Đại nhạc hội kéo dài từ 5-11 giờ đêm, các em múa, hát, đờn, và thuyết trình.

Ông Clifdavidson nói về hội, nói về sinh hoạt và chủ trương của hội. Thêm vào đó, giáo sư Dan Aldrich nói đôi lời về ý nghĩa của đời sống. Ông Frank nói với các em về đời sống của ông; ông thành công ở Mỹ từ hai bàn tay trắng. Ông Frank cho biêt khi ông quyết tâm làm việc gì đó là ông phải làm một cách tích cực để đạt đến thành công. Mọi người nói chuyện và chia sẽ kinh nghiệm được các em vỗ tay vang dội.

Ngày đại hội hôm sau có 168 thành viên, cùng với các em lãnh đạo, và các em trong ban thiện nguyện, tổng cộng hơn 200 người. Mọi người ra về tay cầm một hộp bánh vì các em chưa ăn tối. Các em đến tham dự vẫn còn mặc đồng phục đi học, chắc hẳn các em không đủ thì giờ về nhà thay áo. Ở Miên, học sinh cũng đi học các ngày thư bảy như ở các quốc gia Á Châu khác.

Ở Miên, ban ngày cũng như đêm nóng như lửa, nhưng cũng may mà có gió vì cỏ cây xanh mướt, cũng như có những dòng sông nhỏ trong thành phố.

Hằng năm hàng triệu du khách thăm viếng cánh đồng sọ người. Ở đây, sọ người trắng xóa và chồng chất thành mỗi tầng của ngôi tháp thật cao. Khi nhắc đến sự tàn sát dã man của Khmer Đỏ, người Miên không khỏi rợn người, tay nổi da gà. Những người trẻ lớn lên được nghe ông bà cha mẹ kể lại sự tàn sát diệt chủng này không khỏi rơi lệ. Sor đưa chúng tôi đi mà mắt cậu đỏ hoe có lẽ cậu khóc thầm trong lòng.

Sor, người đại diện cho Young Life tâm sự như sau:
"Chúng tôi muốn cho đồng bào chúng tôi khá hơn. Điều quan trọng nhất là phải học, vì thế tôi dạy English và computer. Tôi khuyến khích các em, nghèo cũng được, đói cũng được nhưng phải học."

Những người trẻ chúng tôi gặp ở Miên người nào cũng ốm nhom. Vì lúc nhỏ, các em không được ăn uống đầy đủ nên em nào cũng thấp và gầy, và vì da các em sạm đen nên không nhận ra vẻ xanh xao của các em. Cao Miên nắng quá, nắng cháy da người, nhưng cũng may là nhờ có cây, có gió; nếu không có gió, cây xanh, sông chảy quanh thành phố chắc nhiều người sẽ chết về mùa hè.

Một em gái, Vannak đang phụ trách một trung tâm, em nói ngày xưa em có bạn trai bây giờ làm việc nhiều quá không còn bạn trai nữa. Vì em là trung tâm trưởng nên Vannak có trách nhiệm và lo cho các em. Vannak làm xướng ngôn viên trong ban nhạc, và trong các cuộc đá bóng ngoài trời. Nước da của em đen thật là đen nhưng rất có duyên, miệng em cười thật tươi, và em mơ ước có một gia đình ấm cúng, vợ chồng thương nhau, con học giỏi và được gửi sang Mỹ du học rồi trở về giúp cho đất nước.

Đa số những em trẻ ở Miên mà chúng tôi đã gặp em nào cũng mơ ước du học ở Mỹ hoặc tu nghiệp ở Mỹ. Các em mơ ước đến Mỹ như mơ đến Thiên Đường ở hạ giới. Chúng tôi gặp thành phần lãnh đạo nhiều nhất, từ Khmom Penh đến Seam Reap.

Sor và gia đình, vợ em đang làm ở nhà băng Singapore nhưng bỏ làm ở đó, về làm cho Young Life để giúp chồng. Ngày thường thì họ gởi con cho cha mẹ trông nuôi, cuối tuần đi đâu thì đem con theo. Đi giữa nắng gió, hình như trẻ con Miên rất mạnh đi cả ngày ngoài nắng mà chúng vẫn khỏe như trẻ em bình thường. Chúng tôi cầu mong cho các em toại nguyện, được một lần đến Mỹ. Tôi đề nghị với giáo sư Dan Aldrich và ông Clif rằng cộng đồng Miên ở Long Beach rất đông, có đến mấy trăm ngàn người, và ở nước Mỹ, người Miên cũng nhiều nên làm một việc như trao đổi sinh viên. Đem những người lãnh đạo Miên sang Mỹ cho ở trong những nhà bảo trợ, đi học, hoặc tu nghiệp thì sự tốn kém đỡ hơn nhiều. Nhà tôi không giàu nhưng cũng có thể cho một vài em ở vài ba tháng, ăn ở cũng đâu bao nhiêu, các ông nói sẽ suy nghĩ lại.

CHÍNH PHỦ MIÊN: GIÚP CÁC HỘI TỪ THIỆN NGOẠI QUỐC
Ngoài sinh hoạt với Young Life hàng ngày chúng tôi đi thăm một hội từ thiện khác ở thành phố cổ, nói đến thành phố ai cũng biết vì thành phố này bán đồ thủ công nghệ rất nhiều: đan, thêu, đồ gốm, nghĩa là nói chung thủ công nghệ do những bàn tay khéo léo của người Miên thực hiện. Buổi sáng mặt trời lên tôi thích hồ và rừng núi nên dậy thật sớm đi thăm rừng núi, hồ, sông và thành phố cổ, thành cổ có một dãy nhà thật dài ở sau phố là nơi trú ngụ của các em mồ côi, tật nguyền, các em đang dệt lụa, đang thêu, các em đang vẽ, có em đang bị tật hai chân nhưng đang ngồi trước giá vẽ, những bức tranh màu sắc tươi vui, những khăn lụa thật đẹp đem ra shopping trước nhà bán, vì đây là cơ sở từ thiện, chính phủ Miên thuê, tiền lời nuôi các em, và cho các em một chút ít để tiêu vặt, các em ở những ngôi nhà lợp tôn, lụp xụp, ngủ trên giường gỗ, trải chiếu không có nệm, thấy khách đến các em rất vui, các em gái trên tóc gắn hoa lài, ở Miên đi dâu cũng nghe mùi hoa thơm ngát, ở khách sạn hay ra phố gần dòng sông, chỗ nào cũng thấy hoa tươi, Miên hay Thái Lan chỗ nào cũng thấy những cụm hoa màu rực rỡ, thơm ngát.v.v

Tôi mua một ít khăn quàng cổ không trả giá nhưng nếu mua ở phố thì tôi sẽ trả giá, vì đây là hội từ thiện, có lời họ nuôi trẻ em mồ côi, tôi không biết mắc rẻ cứ mua, các em bán hàng là sinh viên các trường đại học ngoài giờ làm việc đến đây làm việc thiện nguyện, ở đâu chúng tôi gặp thấy cho hình của vua và hoàng hậu, và hoàng thái tử, bây giờ thì Hoàng thái Hậu đang ở Bắc Kinh chữa bệnh, ông vua thì sang thăm mẫu hậu. Ngày hôm trước chúng tôi thăm lâu đài của vua, nếu cây cờ hiện lên là có vua ở lâu đài, nếu không thấy cờ trên nóc lâu đài là vua đi vắng. Vua đi học ở Pháp về, nói tiếng Pháp như người Pháp, môn học của vua là khiêu vũ, vua có khiếu về khiêu vũ, như đã nói người Miên từ vua đến dân ai cũng ca hát và khiêu vũ hàng ngày không đợi tới ngày lễ hội. Hai lâu đài trong hoàng cung, lâu đài màu vàng là theo đạo Phật, màu trắng là đạo Hindu, đạo Phật cũng đến từ Ấn Độ.

Trong hoàng cung cây cỏ xanh mướt, hoa nở rực trời, chỗ nào cũng được chăm sóc tỉ mỉ, rất đẹp, lâu đài của vua Miên cũng như lâu đài của các vua Pháp ở Pháp, trong hoàng cung trưng bày những đồ cổ có giá trị như ngai vàng của vua, có những ngôi nhà đi đánh đàn ca hát cho du khách thưởng thức, rồi du khách tự động bỏ tiền vào.

Có vẻ gì huyền bí ở cung vua, vào hoàng cung không ai nói một tiếng lớn, đi chân đất, đa số ăn mặc rất lịch sự, nghe nói ở Cao Miên bùa ngải nhiều lắm cho nên không ai dám xúc phạm, không ai dám hái hoa, bẻ cây, dù không có một người lính nào gác cửa.

ĐẾ THIÊN, ĐẾ THÍCH ĐƯỢC CHO LÀ NHỮNG KỲ QUAN CỦA THẾ GIỚI
Đế Thiên, Đế Thích được cho là kỳ quan của thế giới, có 3 ngôi chùa cổ, lên đồi cao, dưới là hồ. Chùa lớn nhất chia ra thành nhiều lâu đài khác nhau, khi mua vé vào thăm viếng, đi hết ngôi chùa thứ nhất là đã muốn ngã ra trên nền cỏ, hay ở giữa cánh rừng, nhưng rồi mỗi người đều tiếp tục đi hết 2 ngôi chùa còn lại. Chúng tôi phải đi bộ thật xa từ cổng vào chùa, lâu đài đồ sộ tráng lệ nguy nga. Liên Hiệp Quốc đã từng giúp tiền để trùng tu, nhưng màu đen vẫn đen, cỏ cháy vẫn cỏ cháy vì nắng quá sức. Thời tiết nóng nhưng có gió, nếu không nó khó có thể quyến rũ được khách thập phương đến thường. Từng bậc thang thẳng từng bậc thang, cao vút, du khách từng đoàn từng đoàn. Lâu đài cổ kính được mở cửa từ 5 giờ sáng. Vì ở Miên mặt trời lên rất sớm, trong lâu đài âm u không có bóng đèn, không có điện, nhưng kiến trúc sư tài ba đem từng tảng đá để lên không có xi măng nhưng không biết tại sao có thể những tảng đá đứng sững hàng bao nhiêu năm rồi, một người trong đoàn là Vannak nói:
"Em đã từng đi khắp nơi trên thế giới không ngờ hôm nay em được đến Miên, nơi có những cây cổ thụ hành ngàn năm trông sừng sững phơi gan cùng tuế nguyệt."
Đi càng lâu thì những bước chân chúng tôi càng chậm chạp, nhưng mấy ánh nắng cũng phải chớp chớp từng lâu đài của kỳ quan trên thế giới này. Tượng Phật có hàng ngàn năm, ngai vàng của vua, chiếc áo long bào vàng rực bằng vàng quyến rũ khách thập phương. Không ai dám đưa bàn tay chạm vào những vật này.

Tôi rất phục những người có lòng, giúp người nghèo khó, giúp những đứa trẻ mồ côi, nuôi nấng cho nên người, ông Frank trong phái đoàn Young Life nói:
"Cambodia có nhiều gỗ, tôi sẽ giúp cho những người trẻ này làm môt cơ sở thương mại, tôi sẽ cho giáo sư từ Mỹ sang để dạy các em làm thủ công nghệ. Và tôi có thể giúp các em mở nhà hàng để các em có lợi tức hàng tháng để mướn thêm nhân viên và để giúp đỡ thêm một số nhân công.

Ông Frank từ xưa đến nay người ít nói, trầm ngâm suy tư nhưng mỗi khi ông nói điều gì là ông thực hiện được điều đó.

Ông hỏi tôi: "Chị có thể tin được những người trẻ này không?"

Tôi trả lời không do dự: "Tôi tin, tôi tin họ có khả năng làm việc, tôi tin sự chân thật của họ."

Một người làm việc thiện nguyện nhiều năm trước khi giữ chức tổng giám đốc điều hành một cơ sở từ thiện, dưới quyền có 6 trung tâm khác, phải được anh chị em phục mới có thể có một số em trong ban điều hành đông đảo và các thiện nguyện viên rất đông như thế.

Người trẻ điều hành có đời sống vất vả từ lúc tuổi thơ, mẹ đi làm lao động vất vả 50 xu một giờ, nuôi con tốt nghiệp đại học, em này rất có hiếu với mẹ vì suốt tuổi thơ của em, em ở với mẹ và được mẹ nuôi cho tới lớn khôn. Vợ chồng cùng làm việc cho Young Life, gặp phái đoàn đem vợ con theo, họ sống rất gia đình và đùm bọc lẫn nhau.

Phu nhân ông Frank rất có lòng, gởi tiền mua quà cho con của người đại diện, và cho các em trong đoàn thiện nguyện. Các em rất cảm kích trước tình cảm của bà Frank, bà quan tâm từng cái áo cho trẻ con. Và bà rất tế nhị sợ rằng gởi tiền các em không nhận nên mua quà mà lại gởi cho mẹ, và các con của người đại diện Young Life ở Cambodia.

Có duyên thì sẽ gặp, người gặp nhau hôm nay chưa chắc ngày mai còn gặp nữa, nên mỗi người vui vẻ với nhau, đối xử với nhau như ruột thịt, giúp ai được việc gì thì giúp ngay.

Ông Frank nói tiếp: "Nếu có hãng làm thủ công nghệ, thì công ty ở Mỹ sẽ mua đem về Mỹ phân phối."

Ông Frank rất thông minh, là thương gia nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường, trong cuộc đời của ông thành công nhiều hơn thất bại, cho nên ông được giáo sư Dan, và ông Clif rất quý mến, giáo sư Dan nói:
"Tôi mời ông bà Frank đi trong đoàn để ông bà nhìn tận mắt việc làm của chúng tôi để ông bà giúp cho các trẻ em nghèo và hiếu học."

Ông Frank nói: "Tôi làm việc từ thiện rất nhiều nhưng chưa bao giờ đi theo đoàn từ thiện từ ngày này qua ngày khác, đây là lần đầu tiên chúng tôi đi với đoàn từ thiện Young Life."

Ông Frank là công dân Mỹ nhưng đầu tư ở khắp nơi, ông bay đi khắp nơi và ông đầu tư nhiều nơi trên thế giới. Một điều quan trọng nhất của con người là chữ tín, ông hứa điều gì, ông làm điều đó, cho nên nhiều người tin tưởng ở ông, ông hứa là ông làm.

Xây dựng một cơ sở từ thiện phải tốn nhiều tiền và làm việc liên tục nhiều năm, người làm việc từ thiện lãnh lương rất ít, làm việc rất nhiều kể cả ngày thứ bảy, chúa nhật và ngày lễ.
Ở Cambodia người nghèo rất nhiều, ở rải rác khắp nơi, người nghèo trong thành phố, và ở xa xa thành phố, nhưng tôi chưa từng thấy người ăn mày ở trước tiệm ăn, hay ngoài phố, chúng tôi thăm một ngôi chùa cổ, rất đẹp, uy nghi trên ngọn đồi, trước cổng có đề: người ngoại quốc trả $1, người dân bản xứ không phải trả tiền, nhưng người Á Châu cũng màu da vàng, có nhiều người không mua vé vẫn vào không ai xét hỏi, họ nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, chỉ có người Âu Châu, Úc, và Mỹ Châu thì mua vé vì dễ phân biệt họ là người da trắng.

Ông Frank mua hoa đèn cắm trước bàn Phật và ông cầu nguyện rất trang nghiêm.
Người đến chủ đều bỏ giầy dép ngoài cửa, đây là một ngôi chùa tư nhân, do một phụ nữ giàu mua đất cất chùa để thiện nam tín nữ đến cầu nguyện. Tượng Phật to sừng sững ở chánh điện, người ra vào tấp nập. Xung quanh là rừng cây, cây cổ thụ thật to hàng trăm năm dưới đồi là phố phường tấp nập người qua lại, buôn bán làm ăn. Trước cổng chùa có những xe nước dừa bán cho du khách qua lại. Cambodia nóng như lửa nên ai cũng uống nước dừa và ăn trái cây hàng ngày.

Người ăn mày không đứng, hoặc ngồi trước cửa nhà hàng hay ở đường phố nhưng người tàn tật như cụt tay, cụt chân, tê liệt ngồi trên xe lăn hay chống gậy có trước cửa sân chùa, ông bà Frank hay cho tiền những người này, họ cho mỗi lần 5 đô la, người nhận tiền cám ơn lia lịa bằng tiếng Miên, số tiền này rất lớn vì 1 đô la là 4,000. đồng Miên, và làm lao động mỗi giờ chỉ có 50 xu.

Ở Khnom Penh nhiều ngày chưa bao giờ ai dặn chúng tôi rằng ra đường coi chừng cái bóp, coi chừng máy ảnh, đừng mang bóp hay máy ảnh trên vai. Xứ sở thanh bình mặc dầu không bao lâu đã có sự giết người tập thể, tàn sát lẫn nhau, người Miên giết người Miên, Khmer Đỏ giết người quốc gia Cambodia. Nếu du khách chưa từng đến Cambodia, bây giờ đến thì sẽ cảm thấy bình yên trong tâm hồn, bình yên với rừng núi bao la, với sông xanh mướt, với trái cây ngọt lịm.

Rời Cambodia với cảm tình nồng nhiệt, hình ảnh mấy trăm em vẻ mặt ngây thơ trong sáng, với lòng làm việc thiện một cách nhiệt tình của cả em lãnh đạo Young Life, ngồi trên máy bay, tôi còn quay đầu nhìn qua khung cửa một đất nước nhiều đau thương nhưng sinh ra những con người chân thật dễ thương và một tấm lòng quyết chí vươn lên.

Cầu xin Ơn Trên ban phúc lành cho họ, cho người Cambodia sớm kiến tạo lại xứ sở của họ. Hiện nay có nhiều đoàn thể từ thiện quốc tế đang có mặt ở Cambodia để giúp đỡ những người nghèo, trẻ em mồ côi, và người tàn tật.

KIỀU MỸ DUYÊN
 

Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Về Với Phật

Category: Bảo Trợ

KIỀU MỸ DUYÊN

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch điều hành giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới thông báo:
- Hòa Thượng Thích Tâm Châu đã viên tịch.

Tôi xúc động.Tôi không tin, tôi không tin, thật sự tôi không dám, tôi không muốn tin Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu đã vĩnh viễn ra đi, bởi vì tôi kính trọng ngài là một học giả uyên bác, nhà lãnh đạo Phật Giáo tuyệt vời, tôi không tin, tôi không tin. Nhưng sự thật vẫn là sự thật.

 

Tôi bàng hoàng sửng sốt, và tôi không tin đó là sự thật, vì tôi biết các chư tôn đức và các Phật tử vừa cầu an cho ngài đây mà.

Tôi gặp Hòa Thượng không lâu ở miền Nam California, giọng nói của ngài khỏe mạnh, thầy về ở Los Angeles, tôi gọi thăm ngài, và ngài cho biết ngài sẽ xuống Bolsa, ngài thăm tượng đài Đức Thánh Trần, tôi đến gặp ngài, ngài ghé tiệm sách Tự Lực, tôi đợi ngài ở đó.

Hòa Thượng xuống xe với cây gậy nhỏ cầm tay với những bước đi vững chắc thoang thoát, phái đoàn của ngài gồm 3 người, Hòa Thượng, một sư cô và một nam Phật tử.
Ngài chọn sách rất nhiều, sách triết học, sách nghiên cứu. Hòa Thượng nói với tôi:
- Thầy mua sách cho thư viện, để cho tăng ni tự đọc, và đồng bào Phật đến chùa đọc sách,
-Bao giờ chị đến phi trường, gọi điện thoại sẽ có người đón, phi trường và chùa cách nhau 30 phút.

Tu viện Viên Quang ở South Carolina, Hòa Thượng nói chuyện giọng nói cũng rất nhẹ như lúc trả lời cuộc phỏng vấn của chúng tôi.

Mỗi lần Hòa Thượng đi hoằng pháp ở Úc châu, ngài thường ghé lại California tôi thường được được gặp ngài, tôi biết tin tức của ngài đi đây đi đó và ghé lại Orange County vì thỉnh thoảng tôi gọi vấn an sức khỏe của ngài ở Canada, tôi phỏng vấn ngài nhiều lần cho đài SBTN, cho radio ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

Có lần tôi thức dậy thật sớm để gặp và phỏng vấn ngài ở chùa Huê Nghiêm thành phố Garden Grove, trụ trì là Thượng Tọa Thích Minh Trí. Một buổi sáng đẹp trời, chúng tôi đến chùa Huê Nghiêm, sương mờ mờ, cổng chùa mở sẳn, tôi vừa đến thì sư cô nói:
- Cô đến tìm Hòa Thượng phải không?

Hòa Thượng đang đi bách bộ trong vườn.

Chùa này nhỏ nhưng vườn trồng nhiều cây cỏ rất đẹp, tôi chạy ra vườn. Hòa Thượng Tâm Châu đang đi bách bộ trong vườn, bước chân của ngài đều đặn, khuôn mặt bình thản, tôi vừa đi theo bước chân của ngài vừa phỏng vấn lúc đó Hòa Thượng cũng lớn tuổi, ngài nói:
- Sáng nào thầy cũng đi bộ như thế này, ở Canada hay ở bất cứ nơi nào cũng vậy. Hòa Thượng thường đến chùa Huê Nghiêm, có lần tôi vừa đến để máy thu băng trên bàn, bắt đầu phỏng vấn ngay sau khi vấn an sức khỏe của ngài.

Bổng dưng một Phật tử lớn tuổi, vừa bước vào quỳ lạy Hòa Thượng ngay, tôi vội vàng đứng dậy và tránh xa khỏi bàn, chưa kịp tắt máy thâu băng.

Trong đời làm truyền thông, tôi chỉ thấy có 2 vị lãnh đạo tin thần mà tín đồ quỳ lạy trước mắt mọi người, đó là Hòa Thượng Thích Tâm Châu mà đồng bào Phật từ quỳ lại và một vị nữa là Đức Ông Nguyên Vân Phương, chánh văn phòng bộ truyền giáo ở Vatican đang đi vào trung tâm Công Giáo, giáo phận Orange County, đang đi ở hành lang thì các tín đồ Công Giáo quỳ xuống đất lạy ngài.

Tôi kính trọng lòng mộ đạo của tất cả mọi người.
Hòa Thượng rất quan tâm đến thầy Tuệ Sỹ, mỗi lần gặp tôi thầy thường hỏi:
-Chị có liên lạc với thầy Tuệ Sỹ không?

Thầy Tuệ Sĩ và Thầy Trí Siêu mà cố Hòa Thượng Mẩn Giác cho rằng đây là 2 viên ngọc Kim Cương của Phật Giáo VN.

Thầy Tuệ Sỹ nói một cách tự tin như thế, vì thầy bấm quẻ rất tuyệt vời, thầy biết thầy và thầy Trị Siêu không thể chết được, cả hai thầy người nào cũng nói thông thạo nhiều ngôn ngữ, cả hai thầy đều là giáo sư đại học Vạn Hành, lúc đó thầy Trí Siêu vừa du học trở về đậu bằng Tiến Sĩ, rất trẻ 23 tuổi. Hai thầy chống cộng sản nên bị kết án tử hình.

Sau đó bản án xuống còn 20 năm nhờ sự vận động tích cực của các vị lãnh đạo, tôn giáo ở hải ngoại trong đó có Hòa Thượng Thích Tâm Châu, có Hòa Thượng Thích Mãn Giác, các nguyên thủ quốc gia trên thế giới can thiệp nên hai thầy được sống còn, ở tù đến 15 năm thì được tha, nhưng bị cầm cố không rời chùa khỏi và không có hộ khẩu.

Hòa Thượng Tâm Châu rất quan tâm đến hiện tình đất nước nhất là những đồng bào ở tù, lòng của ngài rộng rãi, phóng khoán không phân biệt tôn giáo, tranh đấu là tranh đấu chung cho người VN,

Hòa Thượng Tâm Châu thường nói với Phật tử:
-Thầy sẽ về VN khi VN không còn Cộng Sản.

Ở đâu Hòa Thượng cũng nói như thế Hòa Thường viết sách, in sách rất nhiều, sách của thầy được nhiều người ngưỡng mộ.

Tôi biết ơn Hòa Thượng và mãi mãi biết ơn Hòa Thượng khi mẹ tôi mất tôi gọi sang Canada nhờ thầy tụng kinh và cầu siêu, thầy nói:

Chiều nay thầy sẽ tụng kinh cầu siêu cho bà cụ.

Tôi cảm động lắm, lúc đó tôi không nói nên lời, và sau đó Hòa Thượng về Orange County, Hòa Thượng làm lễ cầu siêu cho mẹ tôi 49 ngày ở tổ Đình Minh Đăng Quang ở thành phố Westminster, lúc đó vợ chồng bác sĩ Lê Thành Ý vừa từ Canada về Orange County cúng đến tổ đình Minh Đăng Quang cùng cầu nguyện cho mẹ tôi, tôi cảm động vô cùng, Hòa Thượng về đây có vài ngày trên đường đi Hoằng Pháp ở Úc Đại Lợi, bác sĩ Lê Thành Ý về đây thăm anh chị vài ngày rồi cũng mất hết nữa ngày, lúc đó cũng có anh chi Phi, chị ruột của bác sĩ Y cũng đến cầu nguyện, buổi lễ chừng 40 người, tôi cám ơn từng người và nhớ mãi cho đến bây giờ, nhất là lúc đó Hòa Thượng Thích Giác Nhiên đang hoằng pháp ở Âu Châu, nhưng tôi gọi điện thoại nói với Hòa Thượng Thích Giác Nhiên rằng tôi muốn được làm lễ 49 ngày của mẹ tôi ở chùa thầy Thích Giác Nhiên nhận lời ngay, vì hai Hòa Thượng đều quen biết với nhau, chúng tôi nhờ Hòa Thượng Tâm Châu làm lễ ở tổ đình Minh Đăng Quang vì khi con sinh tiền thì mẹ tôi thường đến chùa này.

Con người sống thì mang ân huệ nhiều lắm, như tôi tôi mang ơn rất nhiều chư tăng tôn đức ở khắp nơi không phải chỉ ở hải ngoại mà ở VN lúc mẹ, tôi mất ở VN, em tôi cũng đến nhiều chùa để họ cầu nguyện.

Hòa Thượng Tâm Châu tặng cho tôi sách do ngài viết, sách mỏng nhưng đầy ý nghĩa, tôi đọc được nhiều điều hay trong những quyến sách của ngài.

Hòa Thượng Tâm Châu đi tu lúc 11 tuổi, 43 tuổi làm viện trưởng viện Hoá Đạo, Phật Giáo VN thống nhất, các chính trị gia hải ngoại hay thường xuyên đến thăm ngài nếu họ có đến VN, tôi còn nhớ có một ngày tôi đến lấy tin ở Thượng Viện tôi có gặp phải đoàn Thường Nghị sĩ Úc Châu đến thăm chính phủ VN, đó là năm 1970, vài ngày hôm sau tôi có hướng dẫn vài Thượng Nghị sĩ Úc Châu đến thăm những nghĩa địa ở Bình Thới, đồng bào ở những nơi xa xôi đậu về tị nạn ở trong nghĩa địa, người sống và người chết sống với nhau ở nghĩa địa, có trẻ con, Thượng Nghị Sĩ Smith hỏi tôi:

- Cô có biết thầy Tâm Châu không?

Tôi nói ngay là tôi biết thì Thượng Nghị Sĩ nầy nói phái đoàn Thượng Nghĩ Sĩ vừa thăm thầy Tâm Châu hôm qua, trong cách nói tôi biết phái đoàn này có cảm tình đặc biệt với thầy Tâm Châu.

Nhờ sự hướng dẫn của phái đoàn Thượng Nghị Sĩ thăm nghĩa trang mà người sống và người chết ở chung với nhau mà năm sau khi du học ở Úc tôi được gia đình của Thượng Nghĩ Sĩ này đón tiếp nồng nhiệt ở Sydney.

Hòa Thượng Tâm Châu đi nhiều, quen nhiều, nên sau này nhiều chánh khách tìm đến thầy và hỏi ý kiến của thầy về vấn đề VN.

Lúc nào tôi cũng cầu nguyện cho Hòa Thượng sống lâu trăm tuổi, nhưng không ngờ thầy ra đi, không ngờ lần gặp gỡ cuối cùng ở tiệm sách Tự Lực rồi không còn gặp gỡ nữa. Thầy về với Phật để lại nhiều thương mến của đồng bào, của Phật tử, một vị cao tăng đức, kiến thức uyên thâm, hiền lành, đi khắp nơi trên thế giới hoằng pháp.

Thầy làm việc rất nhiều giờ làm việc không ngừng nghỉ, khi hay tin thầy viên tịch, cả thế giới cầu nguyện cho ngài, thấy rất chú trọng đến sức khỏe, sáng nào cũng đi bộ, thiền, và lúc nào cũng vui vẻ, ai gặp thầy cũng vui, thầy đem niềm tin cho người bệnh, ai gặp thầy cũng quý mến thầy, tôi đã nhiều lần hứa với chính mình nếu có dịp đi Canada nhất định phải đến chùa vấn an thầy, và tôi cũng thăm chùa nếu có hội đến South Carolina thăm thầy, mong ước thì nhiều nhưng thực hiện chưa được thì Hòa Thượng đã về với Phật.

Đồng hương ơi, nếu quý vị muốn điều gì thì làm ngay sợ không còn kịp nếu chúng ta không đi thì cũng không có cơ hội gặp nữa.

Xin đồng hương cầu nguyện cho Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu sớm về coi Phật và phù hộ cho VN được thật sự thanh bình.

KIỀU MY DUYÊN
08/25/2015
 

Một Vì Sao Đã Tắt: Đại Lão Hòa Thượng THÍCH GIÁC NHIÊN

Category: Bảo Trợ

Kiều Mỹ Duyên

Mỗi tuần đến đài tivi 57.4 thu hình chương trình Cái Nhà Là Nhà Của Ta, chúng thôi thường ghé thăm Đạo Tràng Nhân Quả, trụ trì là Thượng Tọa Minh Đạt, định cư ở Hoa Kỳ theo diện H.O, hiện nay Đạo Tràng của thầy ở thành phồ Garden Grove, có lớp học miễn phí cho các em, thầy Minh Đạt lúc nào cũng ân cần niểm nở với tất cả mọi người, ngày nào chúng tôi đến cũng gặp một số đệ tử của thầy đến làm công quả, làm vườn, làm non bộ, bắt điện, trồng cây, quét lá cây, tiếng cười, tiếng nói reo vang vang ở sân chùa, ở phòng ăn nhỏ, bỗng dưng tiếng cười tiếng nói chợt tắt khi nghe thầy Minh Đạt nói: 

Tôi Thương Mẹ Tôi Vô Cùng

Category: Bảo Trợ

Kiều Mỹ Duyên, 6/2015 (Mùa Vu Lan)

Mỗi ngày tôi viết ra trên lịch làm viêc gì cho ngày hôm nay, ngày mai, tuần này và tuần tới, tháng tới, và sẽ tham dự hội thảo nào, cho hội từ thiện nào năm nay và năm sắp tới.

Sáng nay trời rất đẹp, gió dịu dịu, những con chim sẽ ngoài vườn vô tư nhảy nhót và hót líu lo, chuyền từ cành cây này đến cành cây khác. Đời rất đẹp, thanh bình, vui tươi với nắng ấm chói chang cho một ngày đẹp bắt đầu.

ABC Building Specialists, Inc

Category: Bảo Trợ

abc

13522 S. Newhope St. Garden Grove, CA 92843

Trang đang được xây dựng.

abc-banner

 

Sự Hiểu Lầm Đáng Tiếc

Category: Bảo Trợ

Kiều Mỹ Duyên, 25-6-2012

Sáng nay tôi đang đứng trả tiền ở một cửa hàng thì gặp một đồng hương, đồng hương này nhanh nhẹn:

-             Chào chị, chị khỏe không? Mười mấy năm trước em giận chị, hồi đó em còn trẻ quá.

Tôi ngạc nhiên, không biết tại sao đồng hương có khuôn mặt phúc hậu này lại giận tôi?

Khung Trời Vẫn Xanh, Lòng Người Vẫn Ấm

Category: Bảo Trợ

Kiều Mỹ Duyên, 23-6-2012

Sau giờ làm việc tôi vẫn thích đi ăn với bằng hữu trong một không khí yên tĩnh, nhạc nhẹ nhàng, ăn chay thì ăn ở đâu cũng được, nhà hàng nào cũng có thức ăn chay, làm xà lách thì dễ quá, chỉ cần rửa sạch rau, cho vào mấy miếng đậu hũ, nước tương, ớt hiểm, cơm trắng là xong một bữa cơm. Nhiều người hỏi tôi:

- Sao bà làm việc vất vả mà ăn uống đạm bạc quá.

Tôi Nợ Nhiều người

Category: Bảo Trợ

Kiều Mỹ Duyên, 17-6-2012

Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời. Tôi cũng vậy, tôi là con cả được ông nội thương yêu, và cha mẹ thương yêu, muốn gì được cái đó, muốn đồ chơi có đồ chơi, muốn xe đạp có xe đạp, muốn xe Honda có xe Honda, muốn ăn gì được ăn thứ đó. Ba tôi là con cả, tôi là con cả, được thương yêu hơn các em của tôi, tôi được du lịch nhiều nhất trong gia đình của tôi. Tôi được cha mẹ tôi đóng tiền cho học thêm toán, lý, hóa, sinh ngữ, đàn, thể thao, v.v.. Cha mẹ tôi tốn rất nhiều tiền cho tôi để học thêm, tốn nhiều hơn các em của tôi. Sau khi tôi lớn lên, muốn báo hiếu thì thân phụ không còn nữa, mẹ tôi đoàn tựu với chúng tôi không bao lâu thì qua đời, có lẽ sống cực khổ quá dưới đế chế Cộng Sản nên sức tàn lực kiệt, khi đoàn tựu với chúng tôi ở Mỹ không bao lâu thì mẹ tôi qua đời.

Thấy Cảnh Bất Bình, Rút Gươm Tương Trợ

Category: Bảo Trợ

Kiều Mỹ Duyên, 2-6-2012 [Lưu ý: độc giả có thể bấm vào 3 chữ  KieuMyDuyen ở phần kieumyduyenđể đọc tất cả các bài viết của Kiều Mỹ Duyên]

Ngày xưa cũng như ngày nay ở giữa đám đông, có những anh hùng thấy cảnh bất bình rút gươm tương trợ. Vừa rồi tham dự một buổi tiệc thân mật của những người bạn ngày xưa, nhiều đề tài được đưa ra bình luận, nói về thầy cô còn ở Việt Nam, hay những người bạn, người còn người mất thì không sao, mọi sự êm đẹp, vì không ai ganh tị với người chết. Người chết thì đã chết, người sống thì vẫn còn hiện hữu, vẫn ăn một ngày hai bữa, và đi làm để có tiền sinh sống, nhưng hễ bàn về chính trị và tôn giáo thì có sự bất đồng, không khí trở nên sôi động, có người gân cổ cãi, có người bỏ đũa xuống bàn, mặt đỏ hoe, giọng nói thật to để át tiếng người khác, tôi cảm thấy tội nghiệp cho những người có mặt trong bữa tiệc hôm đó.

Tự Hào Về Người Trẻ

Category: Bảo Trợ

Kiều Mỹ Duyên, 26-5-2012

Tôi thường nói với người trẻ:

- Sóng lp sau đưa lp trước, c gng lên s thành công x người.

Người trẻ Việt Nam ở hải ngoại rất giỏi. Tôi thường tham dự đại hội sinh viên thanh niên thế giới ở California, Mã Lai, và tôi cũng tham dự đại hội thanh niên Công Giáo thế giới ở đại học UCI, UCLA, và đại học Long Beach, và tôi cũng tham dự nhiều những tổ chức phi chính phủ ở các nước Bắc Âu, nơi nào tôi cũng gặp người trẻ. Người trẻ Việt Nam ở xứ người có cơ hội phát triển khả năng của mình vì họ có nhiều cơ hội học hỏi không ngừng.

Những Lớp Học Cuối Tuần

Category: Bảo Trợ

Kiều Mỹ Duyên, 17-5-2012

Hàng ngày văn phòng của chúng tôi bận rộn khách hàng ra vào tấp nập, điện thoại reo rần rần, cuối tuần sự bận rộn càng tăng hơn vì có những lớp học cuối tuần, bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày thứ bảy, những chuyên viên địa ốc rất ân cần học hỏi, người dạy học đem hết tâm huyết của mình để dạy cho những người chăm học, thích học. Và muốn có hành trang để hành nghề địa ốc, học để lấy bằng địa ốc thì dễ, nhưng học để có sự hiểu biết thực tế, kinh nghiệm của những người trong ngành luật, tài chính, và những ngành khác liên quan đến địa ốc để trở thành chuyên viên chuyên nghiệp cần phải có sự cố gắng, phải có thì giờ, không ai tự hào rằng mình giỏi từ trong bụng mẹ giỏi ra.

Subcategories